Đánh giá iOS17: Chế độ StandBy là tính năng mới được yêu thích nhất

Apple đã phát hành iOS 17 chính thức vào thứ 2. Và đây là những gì tôi cảm nhận khi trải nghiệm bản beta kể từ tháng 7. Đặc biệt là chế độ StandBy.

Cho dù bạn đang sử dụng một trong những mẫu iPhone 15 mới  hay đang giữ chiếc iPhone XS đã 5 năm tuổi đời, bạn hoàn toàn có thể nâng cấp lên iOS17 ngay bây giờ.

Bản thân tôi đã bắt đầu trải nghiệm các phiên bản beta của iOS17 từ tháng 7 trên iPhone 11 Promax và iPhone 13 Pro để xem hệ điều hành mới nhất sẽ ảnh hưởng như thế nào đến những thiết bị được hỗ trợ bản iOS17 mới này. HĐH mang đến nhiều tính năng mới và hữu ích, đặc biệt là trong mục tin nhắn. Một số ứng dụng như phím tắt, ít gây khó chịu hơn so với các phiên bản iOS trước. Thay đổi thực tế lớn nhất là chế độ StandBy, chế độ này biến iPhone của bạn thành một trung tâm nhỏ có nhiều ảnh và đồng hồ có thể tùy chỉnh.

iOS 17 sẽ được hỗ trợ từ dòng iPhone XS trở lên đời mới nhất. Nhưng khi mà phiên bản mới mới giúp trải nghiệm mượt hơn và nhẹ nhàng hơn trên cả iPhone cũ và mới, một số tính năng thực sự nổi bật trên các mẫu đời mới hơn, như iPhone 14 Pro. Điều đó không có nghĩa là các đời iPhone cũ hơn sẽ không được tối ưu – bạn vẫn sẽ trải nghiệm được khoảng 90% những gì mà iOS 17 có thể hỗ trợ cho các mẫu iPhone đời mới. Ví dụ: chế độ StandBy hoạt động trên iPhone 11Promax của tôi, khi bộ hẹn giờ ngủ của màn hình bị tắt, tôi phải khóa màn hình của mình để nó hoạt động. Khi ở chế độ StandBy, màn hình sẽ chuyển sang chế độ ngủ ngay sau đó.

Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu một số tính năng iOS 17 yêu thích của tôi.

 

Chế độ StandBy 

Khi Apple công bố chế độ StandBy tại WWDC, tôi đã khá tò mò. Nhưng chế độ StandBy là tính năng mới trên iPhone mà bản thân tôi thích nhất. Đúng như vậy, có thể nói chế độ StandBy biến iPhone của bạn thành một chiếc đồng hồ trang trí rất đắt, nhưng nếu bạn chỉ sử dụng nó như một chiếc đồng hồ thì thật lãng phí. Các tiện ích tương tác trên màn hình giúp tôi dễ dàng kiểm tra thời tiết, cập nhật tin tức mới nhất và hơn thế nữa. Cũng có thể thay đổi nhạc phát qua loa bluetooth được kết nối mà không cần lấy iPhone ra khỏi túi. 

Thông báo cũng hiển thị trên màn hình và dễ dàng xem trước mà không cần mở khóa iPhone. Vì vậy, khi nhận được thông báo từ một ứng dụng, tôi có thể nhanh chóng kiểm tra xem đó là thông báo gì, tin tức gì…v.v.

Kể từ khi bắt đầu sử dụng chế độ StandBy, tôi thường xuyên để iPhone của mình trên đế sạc trước màn hình máy tính trong khi làm việc, giải trí hay khi ngồi thưởng thức ly cà phê. Khi không thấy điện thoại trong túi quần, hay quên mất ở đâu thì chợt nghĩ ra: “Nó ở trên đế sạc, thôi kệ để đó lấy sau” và lặp lại nhiều lần hơn như vậy. Và tôi chợt nhận ra, chế độ này đã giúp tôi có thể rời chiếc điện thoại của mình nhiều hơn, mang lại những lợi ích hơn cho sức khỏe. Vì vậy, bản thân tôi thấy chế độ StandBy có thể giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của mình và thoải mái hơn. 

172

Khi iPhone kết nối với bộ sạc MagSafe và nằm ngang, chế độ StandBy sẽ hoạt động

Nhưng chế độ StandBy vẫn cần phải cải thiện. Hiện tại, một số ít các tiện ích có thể được sử dụng với chế độ StandBy và các ứng dụng như email  đang bị thiếu rất nhiều. Nếu như ứng dụng này hỗ trợ mail, hay các ứng dụng MXH sẽ nâng khả năng hữu ích lên khá nhiều. Có lẽ cần thêm thời gian để Apple cải thiện cho StandBy và hy vọng trong bản cập nhật nào đó gần nhất StandBy sẽ được nâng cấp thêm.

Chế độ StandBy hoạt động tốt nhất trên iPhone có always-on displays, như iPhone 14 Pro. StandBy sẽ hoạt động trên các iPhone khác được hỗ trợ iOS 17 khác, như iPhone XR, 11Promax, nhưng màn hình cần chuyển sang chế độ ngủ.

Tin nhắn nâng cấp tính năng tự động sửa

Tính năng tự động sửa lỗi tổng thể đã được cải thiện để hiểu rõ hơn ý của bạn.

173
Tính năng tự động sửa trên tin nhắn đã được nâng cấp hơn

Tin nhắn cũng có nhiều tính năng mới khác giúp việc giữ liên lạc với người khác trở nên dễ dàng hơn, bao gồm cả chức năng tự động sửa lỗi hoàn tác. Khi thực hiện sửa lỗi, tin nhắn sẽ gạch chân từ đã sửa. Nếu bạn nhấn vào từ đó, bạn sẽ có các tùy chọn hoàn tác nội dung sửa, hoặc quay về ban đầu.

Tạo nhãn dán của riêng cho tin nhắn

174
Bạn có thể tạo nhãn dán cá nhân hoá theo sở thích của mình

Với iOS 16, Apple đã giới thiệu khả năng tách chủ thể của ảnh lên khỏi nền, mang lại cho bạn những bức ảnh cắt ghép trông rõ ràng. Với iOS17, Apple cho phép bạn sử dụng những phần cắt ra này để tạo nhãn dán của riêng mình. Bạn có thể thêm các hiệu ứng khác nhau vào nhãn dán của mình, để làm nổi bật nhãn dán của bạn. Và bạn có thể tạo nhãn dán động từ Live Photos.

iOS 17 có thể tự động xóa tin nhắn mã xác minh

Thông báo xác minh hai yếu tố là cách tuyệt vời để bảo mật khi đăng nhập vào tài khoản hoặc dịch vụ nào đó của bạn. Bạn biết điều gì thực sự làm tôi khó chịu về nó? Là những tin nhắn xác minh đó tôi phải tự tay xoá thủ công.

Với iOS 17, ứng dụng Tin nhắn và Thư của bạn có thể tự động xóa mã xác minh hai yếu tố sau khi mã được sử dụng để tự động điền.

Cải tiến phím tắt

175
Phím tắt mới đã được cải thiên hơn so với các phiên bản trước.

Thú thật. Tôi rất ít sử dụng Phím tắt trên iPhone của mình trước đây. Việc thiết lập chúng khiến tôi rối và khó chịu. Nhưng nhờ có iOS 17, tôi đã thay đổi quan điểm của mình.

Để bắt đầu, Apple đã thay đổi trang chủ Phím tắt để hiển thị một số phím tắt được tạo sẵn, chẳng hạn như tạo ghi chú mới trong Ghi chú, mà bạn có thể dễ dàng thêm vào trang chủ của mình bằng cách nhấn và giữ. Bố cục mới không gây khó chịu và sẽ giúp người khác dễ dàng biết được những gì Phím tắt có thể làm.

Các tính năng của iOS 17  chưa có khi ra mắt

Tính năng lớn nhất của iOS 17 không có khi ra mắt mà nhiều người mong muốn là ứng dụng Journal. Apple đã giới thiệu tại WWDC vào tháng 6, cho biết ứng dụng này có thể cung cấp cho bạn các đề xuất về nội dung cần ghi nhật ký, giữ cho các mục ở chế độ riêng tư và hơn thế nữa. Tuy nhiên, Apple cho biết ứng dụng Journal sẽ ra mắt vào cuối năm nay. 

176
Journal được giới thiệu tại WWDC

Danh sách phát cộng tác trong cộng tác Apple Music cũng chưa có sẵn trên iOS 17. Tính năng này cho phép mọi người mời bạn bè và gia đình chỉnh sửa danh sách phát. Tuy nhiên, Apple chưa nói gì về ngày ra mắt tinh năng này.

Tổng kết về iOS 17

Phiên bản iOS17 mang lại nhiều cải tiến về chức năng cho iPhone, ngay cả khi bạn không có nhưng đời iPhone mới nhất. Không phải tất cả những thay đổi đều đột phá, như chế độ StandBy, nhưng hầu hết đều mang lại cảm giác hào hứng, mới lạ.

Một số lưu ý cho anh em: Trước khi cập nhật iPhone lên iOS17, bạn nên sao lưu iPhone của mình để tránh sự cố và mất dữ liệu. Và để an toàn hơn thì hãy đợi các anh em khác đi trước review trước khi bạn quyết định lên hay không.

Các nhà cung cấp nổi bật

Danh sách mã khuyến mại

Trên trang
Trên trang

Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Để lại bình luận

ginvn.com
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart